Page 15 - คู่มือการสมัครเข้าศึกษา ระดับปริญญาตรี '66
P. 15

12 12 12                                                                   13
                                                                        ู
               1)  วิชาเอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว เนนดานสัตวศาสตร นักศึกษารจริง
                  ปฏิบัติและประยุกตได โดยสามารถวิเคราะหสาเหตุของปญหา แกปญหาและ
                  เสนอแนวทางในการแกไขปญหาที่เกี่ยวของกับการผลิตสัตว มีทักษะการคนควา
                                                      ื
                                                                 ู
                  สามารถทำงานเปนทีม และมีความสามารถในการส่อสาร การเรียนรเชิงบูรณาการ
                  โดยใชปญหาเปนฐาน (problem-based learning, PBL)
               2)  วิชาเอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว - โทความเปนผูประกอบการ เนนให
                  มีความรูความสามารถ มีทักษะที่เพียงพอในการประกอบอาชีพ และมีแนวคิดใน
                  การเปนผูประกอบการธุรกิจนวัตกรรม (Innovative Entrepreneurs) หรือเปน
                  บุคลากรประกอบการในองคกร (Entrepreneurs)

               3. เทคโนโลยีอาหาร
 สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร     ศึกษาและประยุกตใชความรูทางวิทยาศาสตรหลายแขนง ประกอบดวย จุลชีววิทยา
          อาหาร เคมีอาหาร การแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร การควบคุมและประกันคุณภาพ
 กลุมสาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร  การจัดการโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑอาหารและการตลาด
 จำนวนหนวยกิตรวมตลอดหลักสูตร 175 - 185 หนวยกิต   ลักษณะวิชาชีพ: เก่ยวของกับการแปรรูปผลิตภัณฑอาหารในระดับอุตสาหกรรม
                               ี
 1. เทคโนโลยีการผลิตพืช  การควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑอาหาร รวมถึงการตรวจ
    ศึกษาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร เทคโนโลยีและนวัตกรรมดานการผลิตพืช การปรับปรุง  วิเคราะหคุณภาพอาหารทางเคมี จุลินทรียและกายภาพ และการวิเคราะหคุณภาพทางประสาท
                  ั
 พันธุพืช การจัดการดิน น้ำ ปุย และศัตรูพืช วิทยาการเมล็ดพันธุ วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว   สัมผัส อีกท้งความปลอดภัยทางอาหาร (Food safety) การคนควาและพัฒนากระบวนการ
 รวมทั้งเทคโนโลยีชีวภาพในการผลิตพืช และการวิจัย การประยุกตใชเทคโนโลยีที่ทันสมัยให  แปรรูปผลิตภัณฑอาหารชนิดใหมและการใชบรรจุภัณฑชนิดตาง ๆ ตลอดจนเก่ยวของกับการ
                                                                 ี
 เหมาะสม การบริหารจัดการ การทำแผนธุรกิจการผลิตพืช และการพัฒนาศักยภาพดานความ  บริหารและการจัดการในระบบอุตสาหกรรมและการตลาด
 เปนผประกอบการ โดยนักศึกษาสามารถเลือกเรียนแบบวิชาเอก (เทคโนโลยีการผลิตพืช) หรือ
 ู
 แบบวิชาเอก - วิชาโท (เทคโนโลยีการผลิตพืช - โทความเปนผูประกอบการ) ตามความสนใจ
 และเปาหมายในอนาคตของนักศึกษา
 2.  เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว
 ี
    เปนหลักสูตรท่ทันสมัย ศึกษาเก่ยวกับวิทยาศาสตร เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว  
 ี
 โดยเนนสัตวเศรษฐกิจ และตอบสนองอุตสาหกรรมการผลิตสัตวในยุคปจจุบัน และเปนไปตาม
 ั
 ี
 
 ี
 ่
 ิ
 ั
 ุ
 กรอบมาตรฐานคณวฒระดบอดมศกษา พ.ศ. 2558 เนนใหนกศกษามทกษะแหงศตวรรษท 21
 ุ
 ุ
 ึ
 
 ั
 ึ
 
 (21  Century Skills) และมีแนวคิดความเปนผูประกอบการ
 st
  ลักษณะวิชาชีพ: เก่ยวของกับการผลิตสัตวโดยใชเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพ่อ
 ี
 ื
 จัดการการผลิตต้งแตระดับตนน้ำ (การปรับปรุงพันธสัตว อาหารสัตว กายวิภาคและสรีรวิทยา
 ุ
 ั
 ของสัตว โรคและการปองกันโรค) ระดับกลางน้ำ (การแปรรูปผลิตภัณฑสัตว เทคโนโลย ี
 ี
 หลังการเก็บเก่ยว) ระดับปลายน้ำ (การจัดการหวงโซอุปทาน การจัดการสินคาปศุสัตว)
 โดยนักศึกษาสามารถเลือกเรียนได 2 กลุม ตามความสนใจ คือ
   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20