Page 14 - คู่มือการสมัครเข้าศึกษา ระดับปริญญาตรี '66
P. 14
12 12 12 13
ู
1) วิชาเอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว เนนดานสัตวศาสตร นักศึกษารจริง
ปฏิบัติและประยุกตได โดยสามารถวิเคราะหสาเหตุของปญหา แกปญหาและ
เสนอแนวทางในการแกไขปญหาที่เกี่ยวของกับการผลิตสัตว มีทักษะการคนควา
ื
ู
สามารถทำงานเปนทีม และมีความสามารถในการส่อสาร การเรียนรเชิงบูรณาการ
โดยใชปญหาเปนฐาน (problem-based learning, PBL)
2) วิชาเอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว - โทความเปนผูประกอบการ เนนให
มีความรูความสามารถ มีทักษะที่เพียงพอในการประกอบอาชีพ และมีแนวคิดใน
การเปนผูประกอบการธุรกิจนวัตกรรม (Innovative Entrepreneurs) หรือเปน
บุคลากรประกอบการในองคกร (Entrepreneurs)
3. เทคโนโลยีอาหาร
สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร ศึกษาและประยุกตใชความรูทางวิทยาศาสตรหลายแขนง ประกอบดวย จุลชีววิทยา
อาหาร เคมีอาหาร การแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร การควบคุมและประกันคุณภาพ
กลุมสาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร การจัดการโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑอาหารและการตลาด
จำนวนหนวยกิตรวมตลอดหลักสูตร 175 - 185 หนวยกิต ลักษณะวิชาชีพ: เก่ยวของกับการแปรรูปผลิตภัณฑอาหารในระดับอุตสาหกรรม
ี
1. เทคโนโลยีการผลิตพืช การควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑอาหาร รวมถึงการตรวจ
ศึกษาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร เทคโนโลยีและนวัตกรรมดานการผลิตพืช การปรับปรุง วิเคราะหคุณภาพอาหารทางเคมี จุลินทรียและกายภาพ และการวิเคราะหคุณภาพทางประสาท
ั
พันธุพืช การจัดการดิน น้ำ ปุย และศัตรูพืช วิทยาการเมล็ดพันธุ วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว สัมผัส อีกท้งความปลอดภัยทางอาหาร (Food safety) การคนควาและพัฒนากระบวนการ
รวมทั้งเทคโนโลยีชีวภาพในการผลิตพืช และการวิจัย การประยุกตใชเทคโนโลยีที่ทันสมัยให แปรรูปผลิตภัณฑอาหารชนิดใหมและการใชบรรจุภัณฑชนิดตาง ๆ ตลอดจนเก่ยวของกับการ
ี
เหมาะสม การบริหารจัดการ การทำแผนธุรกิจการผลิตพืช และการพัฒนาศักยภาพดานความ บริหารและการจัดการในระบบอุตสาหกรรมและการตลาด
เปนผประกอบการ โดยนักศึกษาสามารถเลือกเรียนแบบวิชาเอก (เทคโนโลยีการผลิตพืช) หรือ
ู
แบบวิชาเอก - วิชาโท (เทคโนโลยีการผลิตพืช - โทความเปนผูประกอบการ) ตามความสนใจ
และเปาหมายในอนาคตของนักศึกษา
2. เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว
ี
เปนหลักสูตรท่ทันสมัย ศึกษาเก่ยวกับวิทยาศาสตร เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว
ี
โดยเนนสัตวเศรษฐกิจ และตอบสนองอุตสาหกรรมการผลิตสัตวในยุคปจจุบัน และเปนไปตาม
ั
ี
ี
่
ิ
ั
ุ
กรอบมาตรฐานคณวฒระดบอดมศกษา พ.ศ. 2558 เนนใหนกศกษามทกษะแหงศตวรรษท 21
ุ
ุ
ึ
ั
ึ
(21 Century Skills) และมีแนวคิดความเปนผูประกอบการ
st
ลักษณะวิชาชีพ: เก่ยวของกับการผลิตสัตวโดยใชเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพ่อ
ี
ื
จัดการการผลิตต้งแตระดับตนน้ำ (การปรับปรุงพันธสัตว อาหารสัตว กายวิภาคและสรีรวิทยา
ุ
ั
ของสัตว โรคและการปองกันโรค) ระดับกลางน้ำ (การแปรรูปผลิตภัณฑสัตว เทคโนโลย ี
ี
หลังการเก็บเก่ยว) ระดับปลายน้ำ (การจัดการหวงโซอุปทาน การจัดการสินคาปศุสัตว)
โดยนักศึกษาสามารถเลือกเรียนได 2 กลุม ตามความสนใจ คือ